Nguyên nhân gây đột quỵ ở người trẻ và những cách phòngngừa

Nguyên nhân gây đột quỵ ở người trẻ và cách phòng ngừa bệnh đột quỵ

Nguyên nhân gây đột quỵ ở người trẻ

Tỉ lệ đột quỵ ở người trẻ tuổi trong những năm trở lại đây có xu hướng tăng lên rất nhiều. Nó như một nỗi ám ảnh đến cho cuộc sống mỗi người. Tuy nhiên, nguyên nhân gây đột quỵ ở người trẻ bắt nguồn từ đâu thì hãy cùng DrViet tìm hiểu.

Nguyên nhân gây đột quỵ ở người trẻ
Đột quỵ ở người trẻ

1. Đột quỵ là gì? Dấu hiệu nhận biết bệnh đột quỵ ở người trẻ đến sớm

     1.1. Đột quỵ là gì?

Đột quỵ hay còn gọi là tai biến mạch mãu não. Tình trạng này xảy ra khi hệ thống mạch máu nuôi và duy trì sự sống cho não đột ngột bị tắc nghẽn. Não bộ bị thiếu oxy và không có đủ các chất dinh dưỡng để nuôi sống các tế bào. Từ đó bão bộ bị tổn thương nghiêm trọng. Đến khoảng thời gian đủ lâu, các tế bào não sẽ bắt đầu chết đi làm ảnh hưởng đến các cơ quan trên cơ thể mà nó điều khiển cũng không hoạt động được.

Đột quỵ ở người trẻ là nói đến nhóm đối tượng khoảng dưới 45 tuổi bị đột quỵ. Đồng thời, tỉ lệ đó cũng gia tăng qua các năm. Bởi hiện tượng đột quỵ như ngày càng trẻ hóa.

Nguyên nhân gây đột quỵ ở người trẻ
Tủ lệ người trẻ bị đột quỵ gia tăng

     1.2. Dấu hiệu nhận biết bệnh đột quỵ đến sớm ở người trẻ

Để có thể nhận biết sớm nhất tình trạng của đột quỵ trên cơ thể của mình. Hãy lưu ý những dấu hiệu về đột quỵ ở người trẻ:

  • Khuôn mặt bắt đầu có biểu hiện về việc mất đối xứng, không còn cân xứng như ban đầu. Miệng bị méo hay là nhân trung trên khuôn mặt có vẻ bị lệch đi so với bình thường.
  • Thị lực ở mắt bị giảm đi, mắt không còn nhìn rõ. Tuy nhiên, đối với dấu hiệu này có thể khó nhận biết và dễ gây hiểu lầm về cơ thể.
  • Bộ phận tay chân trên cơ thể bắt đầu khó cử động, không còn linh hoạt. Đồng thời bị tê liệt một bên của cơ thể.
  • Bị rối loạn trí nhớ, nhận thức. Gặp khó khăn trong quá trình suy nghĩ và nói chuyện.
  • Giọng nói bất thường, khó phát âm được, mỗi lưỡi bị tê cứng đi.
  • Đầu có biểu hiện đau nhứt dữ dội, cơn đau bắt đầu đến nhanh hơn và dễ gây buồn nôn.

Cơn đột quỵ thường diễn ra sau khoảng 2 – 3 tháng khi bắt đầu có những dấu hiệu nhỏ. Khi cơn thiếu máu não thoáng qua. Tuy nhiên, những dấu hiệu đột quỵ ở người trẻ thưởng xảy ra một cách nhanh chóng và kết thúc cũng nhanh. Từ đó làm cho việc nhận biết từ người bệnh khó khăn hơn.

Nguyên nhân gây đột quỵ ở người trẻ
Đau đầu dữ dội là dấu hiệu của đột quỵ

2. Nguyên nhân gây đột quỵ ở người trẻ?

     2.1. Do dị dạng mạch máu não

Dị dạng ở mạch máu não là một vấn dề đáng quan tâm. Bởi nó chính là nguyên nhân gây đột quỵ ở người trẻ. Khi mà mạch máu phát triển một cách bất thường, có sự hình thành của các túi phình ở bên trong. Từ đó, dẫn đến nguy cơ cao cho tình trạng xuất huyết não. Ngoài ra, còn có một hiện tượng là sự bóc tách mạch máu làm cho đường máu bị hẹp hơn ban đầu. Đó là nguyên nhân dẫn đến việc mạch máu bị tổn thương.

Hiện tượng mạch máu bị dị dạng chỉ có thể được phát hiện thông qua các hình thức chụp CT hay là chụp cộng hưởng từ các mạch máu não. Tình trạng bị dị dạng về mạch máu này vẫn chưa đưa ra được các biện pháp phòng ngừa hiệu quả.

     2.2. Gia tăng nguy cơ đột quỵ từ thuốc lá

Thuốc lá chính là nhân tố thứ 2 góp phần làm nguyên nhân gây đột quỵ ở người trẻ. Có khoảng 50% trong số ca mắc phải chứng đột quỵ có thói quen hút thuốc lá và ở độ tuổi thanh thiếu niên. Cũng có các nghiên cứu lớn nói rằng thuốc lá và chứng đột quỵ ở người trẻ tuổi cũng có mối liên hệ rất rõ ràng.

Hàm lượng các chất độc hại có trong thuốc lá rất là nhiều, có thể đến 7000 các hóa chất. Như là carbon monoxide, forrmaldehyde, arsenic và cyanide. Chu trình của chúng khi đi vào cơ thể là được hấp thụ và chuyển hóa. Sau đó là theo máu đi đến với phổi. Việc đó làm cho các tế bào phổi bị phá hủy, tổn thương mạch máu.

Nguyên nhân gây đột quỵ ở người trẻ
Hút thuốc lá làm gia tăng nguy cơ đột quỵ trẻ

     2.3. Sử dụng nhiều chất kích thích

Các loại chất kích thích khi đi vào cơ thể làm ảnh hưởng đến nhiều cơ quan. Có thể làm cho não bộ không còn kiểm khoát được. Đồng thời, các chất kích thích còn ảnh hưởng nhiều đến tim mạch. Từ đó, dẫn đến nhiều hiện tương như tăng huyết áp, nguy cơ nhồi máu cơ tim. Đặc biệt, đó là nguyên nhân gây đột quỵ ở người trẻ tuổi diễn ra một cách nhanh hơn.

     2.4. Thời gian sinh học không lành mạnh

Nhịp sống sinh học chính là một yếu tố chính góp phần vào nguyên nhân gây đột quỵ ở người trẻ. Khi mà lối sống hiện nay của giới trẻ dần bị đảo lộn. Không còn ăn ngủ đúng giờ, tập những bài thể dục tốt cho cơ thể. Thay vào đó là sự trì trệ giấc ngủ, thức khuya và dậy trễ, bỏ bữa ăn sáng và thường xuyên tiếp xúc với các thiết bị điện tử hay các chất kích thích vào thời gian không được phép. Việc đó làm cho cơ thể của thế hệ trẻ ngày nay dần yếu đi.

Việc mà sinh hoạt động đúng giờ, làm yếu tố cơ thể thay đổi. Dễ mắc bệnh tim mạch hơn, huyết áp bị ảnh hưởng. Từ đó, làm xuất hiện nhiều dấu hiệu bất lợi cho cơ thể và chứng đột quỵ bắt đầu có nguy cơ.

Nguyên nhân gây đột quỵ ở người trẻ
Thời gian sinh học không lành mạnh

     2.5. Quá trình lưu thông máu không thuận lợi

Ở người trẻ tuổi, thường xuyên ăn nhiều loại thức ăn nhanh, chứa nhiều lượng dầu mỡ. Hay có thể là các loại thức ăn đông lạnh, được chế biến sẵn. Từ đó làm cho quá trình chuyển hóa mỡ trong máu diễn ra khó khăn hơn. Quá trình lưu thông máu không được diễn ra một cách thuận lợi. Tình trạng này hằng ngày dẫn đến nguy cơ đột quỵ ở người trẻ cao hơn.

Xem thêm: Cùng DrViet tìm hiểu buổi tối không nên ăn gì?

3. Biến chứng khôn lường để lại từ đột quỵ

Đột quỵ ở người trẻ nó như một nỗi ám ảnh. Chủ quan là nguyên nhân gây đột quỵ ở người trẻ bởi lối sống buông thả, không quan tâm đến sức khỏe chính mình. Đột quỵ để lại cho cơ thể nhiều biến chứng khôn lường. Nặng nhất có thể dẫn đến tử vong nếu người bệnh không được cấp cứu và điều trị một cách kịp thời. Một số biến chứng dễ gặp ở người trẻ tuổi bị đột quỵ như là:

  • Tay chân chị co cứng, có thể bị liệt cả hai tay, hai chân và cả liệt nửa người.
  • Khả năng vận động cơ thể bị suy giảm, có thể là không đi lại bình thường.
  • Bị rối loạn ngôn ngữ cũng là một biến chứng đáng lường.
  • Quá trình ăn uống khó khăn hơn. Khi nuốt, khi nhai không thuận lợi, thức ăn có thể bị trào ngược khi nuốt.
  • Bị phù phần não, quá trình lưu thông máu và oxy lên não khó khăn hơn.
  • Ảnh hưởng đến phổi, khó thở,…
  • Động kinh, co giật ở cơ thể người bệnh.
  • Dẫn đến việc trầm cảm, lo lắng bởi biến chứng của bản thân, tinh thần dần tệ đi,…

Đối với người trẻ bị đột quỵ với trường hợp không lường trước được. Không cấp cứu kịp thời thì có thể sẽ trải qua cuộc sống thực vật với quãng đời còn lại. Nghiêm trọng hơn, không cứu chữa được thì dẫn đến tử vong vì đột quỵ.

Nguyên nhân gây đột quỵ ở người trẻ
Trầm cảm chính là biến chứng do đột quỵ để lại

4. Những cách phòng chống bệnh đột quỵ

Đột quỵ xảy ra không phải là đột ngột. Nó là một quá trình vói nhiều dấu hiệu khác nhau. Cần xây dựng một lối sống lành mạnh hơn để phòng ngừa đột quỵ.

  • Dựa theo đồng hồ sinh học, ngủ đúng giấc hơn, tránh thức khuya dẫn đén cơ thể mệt mỏi.
  • Nghỉ nghơi, thư giãn hợp lý. Loại bỏ những căng thẳng không đáng có.
  • Xây dựng một chế độ dinh dưỡng hợp lý, ăn đầy đủ những chất cần thiết tốt cho cơ thể, tránh sử dụng các chất kích thích.
  • Thường xuyên vận động, tập thể dục thể thao.
  • Khám sức khỏe định kỳ cũng là một lợi ích.

Đột quỵ ở người trẻ là một nỗi lo, nó có thể lấy đi một sinh mạng đáng quý. Bởi vậy, cần đưa cuộc sống hằng ngày vài một chu trình lành mạnh. Để cơ thể luôn được hoạt động tốt hơn, tránh những hiểm họa. Hãy chủ động kiểm soát đột quỵ.

Xem thêm: Chế độ dinh dưỡng cho người tai biến? Điểm danh 4 nhóm thực phẩm tốt tăng sức khỏe.

Nếu còn thắc mắc nào về sức khỏe và về đột quỵ ở người trẻ tuổi, hãy để lại lời nhắn hoặc liên hệ ngay với DrViet qua 0862.199.787 để được giải đáp mọi thắc mắc.

Dụng cụ Y Khoa DrViet

0/5 (0 Reviews)