Chế độ dinh dưỡng cho người tai biến, Bị tai biến nên ăn gì?

Chế độ dinh dưỡng cho người tai biến? Điểm danh nhóm thực phẩm tốt tăng sức khỏe người tai biến

Chế độ dinh dưỡng cho người tai biến

Xây dựng một chế độ dinh dưỡng cho người tai biến phù hợp là một điều cần thiết giúp cải thiện tình trạng bệnh. Lưu ý về những loại thực phẩm lành mạnh với chế độ ăn thích hợp. Từ đó, sẽ giúp người bị tai biến hạn chế khả năng tái phát các biến chứng do tai biến mạch máu não gây ra. Như vậy, chế độ dinh dưỡng lành mạnh cho người tai biến là gì? Người tai biến cần kiêng những loại thực phẩm nào?

1. Nguyên tắc xây dựng chế độ dinh dưỡng cho người tai biến

Chế độ dinh dưỡng cho người tai biến là yếu tố quan trọng nắm giữ khả năng cải thiện sức khỏe. Một chế độ ăn tốt là đáp ứng đủ yếu tố dinh dưỡng, dưỡng chất cần thiết. Nó hỗ trợ thúc đẩy cho sức khỏe người bệnh được nâng cao sau quá trình điều trị. Một thực đơn khoa học tốt cho người bệnh tai biến cần sự cân bằng giữa các chất protein, chất béo hoặc tinh bột.

Tăng sự hiện diện của rau củ, các loại khoai đậu thì khẩu phần ăn dinh dưỡng cho người tai biến càng phong phú hơn. Giảm đi những loại thực phẩm dễ tăng cân, bổ sung nhiều loại rau. Chỉ nên đưa vào cơ thể từ 30 – 35kcal/kg cận nặng mỗi ngày.

Thức ăn nên được làm chính để cho bệnh nhân hấp thu những dưỡng chất một cách tốt nhất. Nên nấu cho người bệnh các món như súp, cháo lỏng. Đồng thời, chia những bữa ăn thành những bữa nhỏ trong ngày, tạo những bữa ăn nhẹ nhàng. Người bệnh sẽ dễ dàng trong hấp thu các chất dinh dưỡng.

Chế độ dinh dưỡng cho người tai biến
Chế độ dinh dưỡng cần thiết cho người tai biến

2. Những loại thực phẩm tốt cho người bị tai biến

2.1. Nhóm hoa quả

Hoa quả, một nguồn dinh dưỡng dồi dào và tốt cho sức khỏe. Cần đưa các loại hoa quả, chứa nhiều dưỡng chất vào thực đơn dinh dưỡng cho người tai biến. Thúc đẩy quá trình hồi phục ổn định hơn.

Những loại hoa quả chứa nhiều vitamin, chất xơ tốt cho cơ thể người bệnh tai biến như:

  • Cà chua: Lycopone, vitamin A,… là chất có nhiều trong cà chua. Một ly sinh tố cà chua sẽ giúp cơ thể người bệnh giảm đi những tác động của tai biến gây ra.
  • Bơ: Trong bơ có chứa axit oleic, loại chất giúp cho chất xám ở não tiếp nhận và xử lý thông tin tối ưu.
  • Cam, chanh, quýt, bưởi: Những loại trái mà chứa nhiều chất vitamin C, với khả năng chống oxy hóa. Giúp người bệnh phòng ngừa bệnh xơ vữa động mạch. Đồng thời, thúc đẩy quá trình chuyển hóa và phục hồi sau khi bị tai biến.
  • Táo: Axit malic, axit citric trong táo hỗ trợ quá trình tuần hoàn máu. Đồng thời, giúp cải thiện tuần hoàn và xơ vữa động mạch ở người bệnh.

Ngoài ra, bệnh nhân còn có thể tìm hiểu thêm nhiều loại trái cây chứa nhiều dưỡng chất vitamin khác. Cà rốt, việt quốc, lựu,.. một số loại trái cây nhiều vitamin. Góp phần cho quá trình hồi phục, kích thích sự phát triển của thần kinh. Hay là chống các bệnh liên quan đến tim mạch.

Chế độ dinh dưỡng cho người tai biến
Nhóm hoa quả cho người tai biến

2.2. Nhóm rau củ giàu chất xơ

Nhóm rau củ là loại thực phẩm bổ sung được nhiều dưỡng chất tốt cho người bệnh. Đặc biệt hơn là nhóm rau củ giàu chất xơ, giúp tăng cường hệ tiêu hóa trong cơ thể. Đồng thời, hỗ trợ phát triển cho các loại vi khuẩn tốt cho đường ruột, nâng cao sức khỏe tim mạch. Làm giảm đi lượng cholesterol trong máu, giúp nâng cao phản ứng sinh hóa của não bộ, giúp hồi phục chức năng não.

Nguồn thực phẩm chính chứa chất xơ như hành tây, củ cải, rau diếp xoăn hay là những loại quả mọng, trái cây. Chúng hỗ trợ cho sự tăng cường miễn dịch của cơ thể, kích thích sự cân bằng các hệ vi sinh hay các vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Đồng thời giúp cơ thể hạn chế những nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường,…

Chế độ dinh dưỡng cho người tai biến
Chất xơ cần thiết cho người tai biến

2.3. Nhóm tinh phẩm cacbonhydrat

Có chứa trong các loại hạt, các loại đậu hay là các loại thực phẩm ngũ cốc. Cacbonhydrat có vai trò vô cùng quan trọng với người bị bệnh tai biến. Giúp cho hệ thống miễn dịch hoạt động một cách hiệu quả hơn, tăng cường việc lưu thông máu, phòng ngừa các loại bệnh tật.

Chế độ dinh dưỡng cho người tai biến
Cacbonhydrat cần đưa vào chế độ dinh dưỡng cho người tai biến

2.4. Nhóm giàu canxi và protein

Canxi và Protein là 2 loại chất dinh dưỡng cần thiết trong bữa ăn của mỗi người. Đối với người bị tai biến giúp cơ thể người bệnh mau chóng phục hồi và ít gây ra các biến chứng.

Những loại thực phẩm chứa dồi dào nhất hàm lượng canxi và protein như là cá, tôm, sữa, trứng hay là các loại đậu,… Nên đưa những loại thức ăn chứa các dinh dưỡng này vào bữa ăn một cách đầy đủ. Từ đó cơ thể người bệnh sẽ có tiến triển trong quá trình hồi phục.

Ngoài việc hỗ trợ cho việc hồi phục sức khỏe cho người bị tai biến. Nhóm chất này còn giúp cho cơ thể của một người thường được bổ sung đầy đủ dưỡng chất.

Chế độ dinh dưỡng cho người tai biến
Canxi và Protein cần thiết cho bữa ăn người bị tai biến

3. Người bị tai biến nên kiêng ăn gì?

Ngoài những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe người bị tai biến. Nên lưu ý, người bệnh cần phải kiêng ăn một số loại thực phẩm như:

Chế độ dinh dưỡng cho người tai biến
Những loại thực phẩm người bị tai biến nên kiêng ăn

3.1. Người bị tai biến nên hạn chế lượng muối

Muối chính là tác nhân dễ gây ra việc tăng huyết áp ở người bệnh và có nguy cơ làm tái phát đột quỵ. Bởi vì vậy, người bệnh nên chú ý khi dùng những loại thực phẩm chứa nhiều lượng muối như các loại cá khô, các loại dưa cà muối,… Người bệnh chỉ nên cho cơ thể hấp thu từ 4 – 5gr/ ngày lượng muối để tránh những trường hợp tái phát bệnh nặng ở cơ thể.

3.2. Mỡ động vật

Thành phần chất béo có trong mỡ động vật sẽ là tác nhân xấu cho cơ thể. Bởi, nó giúp cho cholestorel xấu sản sinh và gây rối trong cơ thể người bệnh, gây rối loạn mỡ trong máu. Khi đó dễ làm xơ vữa động mạch máu và làm tái phát tai biến. Một số loại thức ăn chiên xào nhiều dầu mỡ cũng là loại chất béo làm ảnh hưởng cơ thể người bệnh. Để đảm bảo cơ thể duy trì được trạng thái khỏe mạnh ổn định người bệnh nên tránh những loại thực phẩm này trong bữa ăn hàng ngày.

3.3. Những loại thịt đỏ

Trong các loại thịt đỏ như thịt heo, bò, dê,… chứa rất nhiều hàm lượng chất béo. Đó là nguyên nhân gây ra rối loạn hàm lưỡng mỡ trong máu. Người bệnh tai biến nên kiêng ăn những loại thịt đỏ. Để có thể duy trì cải tạo cơ bắp và sức khỏe sau đột quỵ. Chỉ nên đưa vào thực đơn một lượng thịt bò hay thịt thăn lợn vừa phải. Bên cạnh đó, nên đưa vào thực đơn những loại thịt như thịt đùi gà nhưng phải loại bỏ da gà. Đồng thời, bổ sung thêm cá để cung cấp thêm lượng omega cần thiết, hay là các loại tôm,…

3.4. Các loại chất kích thích

Người bị bệnh tai biến nên chú ý khi sử dụng các loại chất kích thích như rượu, bia, cà phê hay là thuốc lá. Hàm lượng chất kích thích sẽ phá vỡ đi một số rào chắn bảo vệ cơ thể. Dễ làm thay đổi thể trạng cơ thể, đặc biệt là cơ thể người bệnh tai biến. Người bệnh cần tránh sử dụng để không làm ảnh hưởng đến hiệu quả của quá trình điều trị bệnh.

Bên cạnh việc xây dựng thực đơn lành mạnh, người bệnh tai biến cần chú ý những hoạt động thường ngày như:

  • Người bệnh không nên cẳng thẳng, cáu gắt hay là gặp áp lực về một vấn đề gì khác.
  • Nên xây dựng thời gian biểu khoa học cho những bữa ăn và giấc ngủ của người bệnh.
  • Người bệnh cũng nên vận động cơ thể nhẹ nhàng, giúp cơ thể được thoải mái lưu thông khí huyết.
  • Việc khám sức khỏe định kỳ theo kế hoạch là vô cùng quan trọng đối với người bệnh tai biến.

Người bị bệnh tai biến cần phải xây dựng được một kế hoạch với những bữa ăn và cuộc sống ổn định. Hỗ trợ cho quá trình phục hồi sau khoảng thời gian bị bệnh. Tuân thủ những điều ở trên giúp cho người bệnh tốt hơn. Bởi người bệnh cần biết nên bổ sung những loại dưỡng chất và kiêng ăn những loại thực phẩm nào.

Nếu còn thắc mắc nào về sức khỏe, hãy để lại lời nhắn hoặc liên hệ ngay với DrViet qua 0862.199.787 để được giải đáp.

Người bệnh có thể tham khảo một số loại thực phẩm chức năng hỗ trợ cơ thể trong quá trình hồi phục tình trạng sức khỏe tốt hơn như là: Viên Uống Nattospes – ngừa đột quỵ, tai biến mạch máu não

DỤNG CỤ Y KHOA DR.VIET

Fanpage: Giường bệnh và xe lăn giá rẻ DrViet

Website: Thiết bị y Khoa DrViet

1/5 (1 Review)