Máy trợ thính có công dụng gì? Khi nào cần đeo máy trợ thính?

Máy trợ thính có công dụng gì? Khi nào cần đeo máy trợ thính?

máy trợ thính

1. Máy trợ thính là gì? 

Máy trợ thính là một thiết bị điện tử nhỏ có thể được đặt trong tai hoặc sau tai. Nó khuếch đại âm thanh để những người bị khiếm thính có thể giao tiếp và hoạt động bình thường. Nó có thể giúp bệnh nhân nghe rõ ràng trong phòng, cả nơi yên tĩnh và tiếng ồn. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 1/5 số bệnh nhân có nhu cầu sử dụng là thiết bị này gồm 3 bộ phận: micro, ampli và loa.Ghi lại âm thanh từ micrô. Micrô chuyển đổi sóng âm thanh thành tín hiệu điện cho bộ khuếch đại. Tại đây cường độ tín hiệu được tăng lên và truyền đến tai qua bộ phận loa. 

2. Làm sao tôi biết mình có cần đeo máy trợ thính hay không? 

Nếu bạn nghĩ rằng bạn bị mất thính lực và tình trạng này có thể thuyên giảm, hãy đến gặp bác sĩ tai mũi họng. Bác sĩ sẽ giúp bạn xác định nguyên nhân gây mất thính lực. Trong khoa thính học cũng có các thiết bị giúp đo mức độ mất thính lực và xác định loại bệnh. khỏi mất thính giác.

 

3. Máy trợ thính giúp ích như thế nào? 

Giúp cải thiện khả năng nghe và hiểu lời nói. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người bị tổn thương các thụ thể âm thanh sâu trong tai. Loại thiệt hại này thường do bệnh tật, tuổi già hoặc điếc do tiếng ồn hoặc do một số loại thuốc. Giúp khuếch đại âm thanh khi nó đi vào tai. Tổn thương thính giác càng nặng thì mức độ khuếch đại càng cao.Tuy nhiên, cũng có trường hợp sát thương quá mạnh và âm thanh khuếch đại lớn không hiệu quả.

4. Có những kiểu máy trợ thính nào? 

        4.1. Đeo phía sau tai (BTE)

Gồm một khung nhựa cứng đeo vòng sau tai, nối với một khuôn lắp vừa vào ống tai. Các thiết bị điện tử nằm trong khung nhựa ở sau tai. Âm thanh sẽ truyền từ qua cái khuôn đi vào trong tai. Dạng này phù hợp với mọi lứa tuổi từ nghe kém nhẹ đến điếc sâu.

 

máy trợ thinh sau

 

 

           

          4.2 Đeo bên trong tai (ITE)

Thiết bị nằm hoàn toàn trong tai ngoài. Nó có thể được sử dụng cho các trường hợp mất thính lực từ nhẹ đến nặng. Các chức năng đặc biệt cũng được tích hợp sẵn trong một số mô hình. Giống như cuộn. Cáp điện từ giúp bệnh nhân nghe điện thoại. .Loài này thường không thích hợp với trẻ nhỏ do phải thay đổi thường xuyên do kích thước của tai tăng dần theo độ tuổi.

máy trợ thính inn

4.3 Đeo trong ống tai (ITC, CIC)

Loại này được thiết kế phù hợp với kích thước và hình dạng của ống tai. Do kích thước nhỏ nên thiết bị này khiến người dùng khó có thể tự gắn và tháo ra. Ngoài ra, ống tai không có nhiều không gian để lắp thêm pin và thiết bị, loại này không được khuyến khích cho trẻ nhỏ hoặc người bị suy giảm thính lực nặng hoặc sâu, vì kích thước nhỏ sẽ hạn chế khả năng và công suất của thiết bị.

máy trợ thính ống tai

5. Vậy loại máy trợ thính nào là phù hợp với tôi nhất?

Sự lựa chọn phụ thuộc vào loại khiếm thính và mức độ nghe kém của bạn. Nếu bạn bị mất thính lực ở cả hai tai, bạn nên sử dụng cả hai thiết bị vì tín hiệu được gửi đến não tự nhiên hơn. Sử dụng hai thiết bị cũng giúp bạn hiểu giọng nói và xác định hướng phát ra âm thanh. Bạn và bác sĩ của bạn sẽ làm việc cùng nhau để chọn thiết bị phù hợp với nhu cầu và kiểu dáng của bạn.
Giá cả cũng là một yếu tố. Một điều cần lưu ý vì có nhiều mức giá khác nhau.Giá cả tùy thuộc vào tính năng và đặc điểm của từng thiết bị. Tuy nhiên, đừng quyết định sử dụng nó chỉ dựa trên giá cả. Không phải tất cả các thiết bị có giá cao đều có nghĩa là chúng phù hợp hơn với bạn. Máy trợ thính không phục hồi thính giác của bạn. Tuy nhiên, với thực tế, máy trợ thính có thể giúp bạn cải thiện khả năng cảm nhận âm thanh.Bạn có nhu cầu sử dụng thiết bị thường xuyên nên chọn thiết bị tiện lợi và dễ sử dụng.

XEM THÊM TẠI SHOPEE, HỆ THỐNG WEBSITE dungykhoadrviet.com

0/5 (0 Reviews)