Chỉ số mỡ máu bao nhiêu là nguy hiểm? 5 cách phòng tránh

Chỉ số mỡ máu bao nhiêu là nguy hiểm? 5 biện pháp phòng ngừa mỡ máu cao

Hình đại diện chỉ số mỡ trong máu bao nhiêu là nguy hiểm

Khi nói đến sức khỏe, có rất nhiều yếu tố chúng ta cần chú ý. Một trong những yếu tố đó là mức độ chất béo trong máu, hay có thể gọi là chỉ số mỡ máu (triglyceride).

Đó là một loại chất béo lưu thông trong dòng máu, cơ thể chúng ta cần một lượng chất béo nhất định để duy trì năng lượng, nhưng nếu có quá nhiều chất béo trong máu thì có thể gây nguy hiểm.

Trong bài viết này, DrViet sẽ chia sẻ về mọi thứ bạn cần biết về chỉ số mỡ máu đối với sức khỏe của bạn. Trả lời cho câu hỏi chỉ số mỡ máu bao nhiêu là nguy hiểm. Chúng tôi cũng sẽ cung cấp cho bạn một số cách để duy trì mức độ chất béo trong máu để có cơ thể khỏe mạnh.

Chỉ số mỡ máu là gì?

Chỉ số mỡ trong máu bao nhiêu là nguy hiểm
Chỉ số mỡ trong máu

Trước khi đi sâu vào những nguy hiểm tiềm tàng khi cơ thể có quá nhiều chất béo trong máu. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu trước chất béo trong máu là gì và tại sao chúng ta cần nó.

Chất béo trong máu, hoặc chỉ số mỡ máu (triglyceride), là một loại chất béo được tìm thấy trong máu. Nó được tạo thành từ 3 axit béo và 1 phân tử glycerol. Chất béo trong máu được sản xuất trong gan và được lưu trữ trong các tế bào mỡ.

Cơ thể chúng ta cần chất béo trong máu để có năng lượng. Khi tiêu thụ một lượng calo nhiều hơn mức cần thiết, cơ thể chúng ta chuyển đổi những calo dư thừa thành chất béo trong máu và lưu trữ chúng trong các tế bào mỡ. Khi cơ thể cần năng lượng, chúng sẽ phá hủy chất béo trong máu có ở trong các tế bào mỡ và sử dụng như một loại nhiên liệu.

Chỉ số mỡ máu cao nguy hiểm thế nào?

Mặc dù chất béo trong máu là điều kiện cần thiết cho cơ thể có đủ năng lượng, dùng để duy trì các hoạt động thường ngày. Nhưng nếu quá nhiều thì có thể gây nguy hiểm. Khi chất béo trong máu tăng cao sẽ gây ra nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và các vấn đề sức khỏe khác.

Khi chỉ số mỡ máu cao, chúng sẽ tích tụ trong động mạch của chúng ta. Sự tích tụ này tạo thành các mảng xơ, có thể làm co và cứng động mạch, dẫn đến bệnh tim và đột quỵ.

Ngoài việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ, mức độ mỡ trong máu cao cũng có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe khác như viêm tụy, một tình trạng khi tuyến tụy bị viêm và bệnh nhiễm mỡ gan, một tình trạng khi mỡ tích tụ trong gan.

Chỉ số mỡ máu bao nhiêu là nguy hiểm?

Vậy chỉ số mỡ máu bao nhiêu là nguy hiểm cho sức khỏe của bạn? Theo Hiệp hội tim mạch Hoa Kì, mức độ chất béo trong máu lành mạnh là dưới 150 miligam trên mỗi decilít (mg/dL). Mức độ từ 150-199 mg/dL được coi là cao và mức độ trên 200 mg/dL được coi là rất cao sẽ gây hại đến sức khỏe của bạn.

Nếu như bạn có chỉ số mỡ máu cao, thì điều quan trọng nhất lúc này là phải thực hiện các biện pháp phòng tránh để giảm chúng xuống, trong một số trường hợp nặng có thể phải dùng đến thuốc. Phần sau đây, DrViet sẽ gợi ý 5 biện pháp phòng tránh và giảm tình trạng mỡ máu cao.

5 biện pháp phòng tránh tình trạng mỡ máu cao

Biện pháp phòng tránh mỡ máu cao
Biện pháp phòng tránh mỡ máu cao

Để có một sức khỏe tốt, việc duy trì mức độ chất béo trong máu rất quan trọng. Sau đây là 5 lời khuyên để duy trì chỉ số mỡ máu ở mức khỏe mạnh:

1. Có một chế độ ăn uống khoa học

Việc thực hiện một chế độ ăn uống có ít chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa giúp làm giảm mức độ chất béo trong máu. Tập trung vào ăn những thực phẩm giàu chất xơ, chẳng hạn như trái cây, rau quả và ngũ cốc nguyên hạt.

2. Tập luyện thể dục thể thao thường xuyên

Tập thể dục có thể giúp làm giảm mức độ chất béo trong máu, bằng cách tăng cường sự trao đổi chất của cơ thể và  đốt cháy năng lượng dư thừa. Hãy tập luyện với mức độ trung bình ít nhất 30 phút mỗi ngày để đạt được kết quả tốt.

3. Điều chỉnh cân nặng

Bạn nên duy trì cân nặng ở mức phù hợp với chiều cao và độ tuổi của mình. Nếu bạn bị thừa cân, việc thực hiện giảm cân có thể giúp giảm mức độ chất béo trong máu. Ngay cả việc giảm một khối lượng cân nhỏ cũng có thể tạo ra sự khác biệt lớn.

4. Bỏ thuốc lá

Hút thuốc lá có thể làm tăng chỉ số mỡ máu và tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Ngừng hút thuốc lá có thể làm giảm mức độ chất béo trong máu và cải thiện tình hình sức khỏe chung của bạn.

5. Kiểm soát căng thẳng, áp lực

Yoga giúp giảm tình trạng mỡ trong máu cao
Tập Yoga giúp giảm căng thẳng

Căng thẳng và áp lực có thể góp phần vào các vấn đề sức khỏe như tăng mỡ máu, huyết áp cao và đột quỵ. Vì vậy, việc thực hiện các hoạt động giải trí, yoga, hoặc thiền định có thể giúp giảm căng thẳng, áp lực và mệt mỏi trong cuộc sống hàng ngày. Từ đó góp phần giúp làm giảm lượng mỡ trong máu.

Kết luận

Mức độ mỡ máu cao có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn. Nó có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và các vấn đề sức khỏe khác. Để duy trì mức độ mỡ máu khỏe mạnh, bạn cần thay đổi lối sống như có một chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên, giảm cân và từ bỏ hút thuốc.

Hãy nhớ rằng duy trì mức mỡ máu khỏe mạnh chỉ là một khía cạnh trong việc xây dựng lối sống lành mạnh. Bạn cũng nên tập trung vào những yếu tố khác như ngủ đủ giấc, kiểm soát căng thẳng trong công việc và giữ cho cơ thể luôn được cung cấp đủ nước. Vậy là qua bài viết này, DrViet đã trả lời cho câu hỏi: “Chỉ số mỡ máu bao nhiêu là nguy hiểm”. Bằng cách chăm sóc cơ thể và có lối sống lành mạnh, giữ mức độ chất béo trong máu ở ngưỡng an toàn. Bạn có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính và tận hưởng cuộc sống khỏe mạnh lâu dài.
Cập nhật nhiều thông tin về sức khỏe hơn

Bản tin Drviet!

Thông tin thêm:

Facebook:

https://www.facebook.com/dungcuytedrviet

Sản phẩm khác:

https://dungcuykhoadrviet.com

5/5 (1 Review)