Mức độ nguy hiểm của bệnh viêm cơ tim sau khi bị Covid 19

Mức độ nguy hiểm của bệnh viêm cơ tim sau khi bị Covid 19

Đau tim nguy hiểm như thế nào

Mức độ nguy hiểm của bệnh viêm cơ tim sau khi bị Covid 19

Phục hồi và những hậu quả tiêu cực của Covid19, nhiều người vẫn phải chịu đựng những vấn đề sức khỏe do hội chứng sau Covid gây ra. Trong số đó, viêm cơ tim sau Covid là một trong những hậu quả đáng lo ngại nhất.

Trong số hơn 200 kết quả của Covid-19 được tìm thấy và đăng ký trên toàn thế giới cho đến nay, kết quả về tim mạch là những can thiệp y tế nghiêm trọng nhất, nếu không được công nhận, kịp thời và được tin tưởng. Viêm cơ tim sau tắc nghẽn được xếp vào loại nguy hiểm.

Viêm cơ tim hậu covid có diễn biến nhanh đột ngột, phức tạp, nguy cơ tử vong cao nếu không được điều trị sớm và kịp thời
Viêm cơ tim hậu covid có diễn biến nhanh đột ngột, phức tạp, nguy cơ tử vong cao nếu không được điều trị sớm và kịp thời

Viêm cơ tim là gì?

Viêm cơ tim là tình trạng viêm lớp cơ dày của thành tim. Tình trạng này khiến cơ tim bị viêm và hoại tử, làm suy giảm chức năng co bóp của cơ tim. Bệnh viêm cơ tim nếu không được nhận biết và điều trị sớm có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, trong đó có thể gây suy tim nhanh và nguy hiểm đến tính mạng.

Di chứng viêm cơ tim hậu covid là do đâu?

Khi vào trong cơ thể, virus SARsCoV2 thường lây nhiễm vào các tế bào thông qua thụ thể men chuyển đổi ACE2. Các thụ thể này thường được tìm thấy chủ yếu ở phổi, cơ tim và nội mô mạch máu. Do đó, bệnh nhân rất dễ bị viêm phổi do Covid19. Rối loạn cơ tim cấp tính như viêm cơ tim cũng có thể xảy ra.

Cơ tim bị tổn thương gián tiếp bởi nCoV và cytokine có thể gây viêm cơ tim, hoại tử tế bào cơ tim và suy tim.

Các triệu chứng của viêm cơ tim sau Covid từ nhẹ đến rất nặng, bao gồm đánh trống ngực, đau ngực, khó chịu và khó thở. Khám lâm sàng, siêu âm tim thấy tim to, thành tim giảm, phân suất tống máu thất trái giảm. Ngoài ra còn có tăng áp động mạch phổi. Xét nghiệm máu cho thấy men tim tăng cao và các dấu hiệu sinh học của bệnh suy tim.

Bệnh viêm cơ tim
Bệnh viêm cơ tim

Các triệu chứng của viêm cơ tim sau Covid

Mệt mỏi là triệu chứng phổ biến nhất của viêm cơ tim sau vòi trứng. Ngoài ra, những người đang hồi phục sau COVID 19 có thể bị khó thở, đau ngực và đánh trống ngực. Tuy nhiên, các triệu chứng này không đặc hiệu và có thể liên quan đến bệnh tim mạch, nhưng cũng có thể do các yếu tố khác.

Những người đang phục hồi sau một tình trạng bất lợi có thể phát triển các triệu chứng của hội chứng nhịp tim nhanh tư thế. Đặc biệt, người bệnh cảm thấy nhịp tim nhanh khi đứng, có thể dẫn đến mệt mỏi, buồn ngủ và các triệu chứng khác.

Viêm cơ tim hậu covid có nguy hiểm không?

Viêm cơ tim sau tắc nghẽn phát triển đột ngột và phức tạp, tăng nguy cơ tử vong nếu không được điều trị sớm và kịp thời. Các dấu hiệu ban đầu của di chứng rất khó phát hiện do các triệu chứng lâm sàng không điển hình, cũng như các di chứng nhẹ thông thường như mệt mỏi, đau mình, chán ăn …

Viêm cơ tim sau tắc vòi trứng có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như viêm phổi, rối loạn nhịp tim, suy hô hấp, trụy tim chỉ sau vài ngày. Vì vậy, nếu người bệnh bị sốt và kèm theo các triệu chứng bất thường như tức ngực, khó thở, nhịp tim nhanh cần đến ngay cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị. Điều trị kịp thời.

Trong trường hợp viêm cơ tim hậu covid tiến triển nặng, có thể dẫn tới một số tình trạng:
  • Ngất.
  • Đột tử.
  • Rối loạn nhịp tim.
  • Suy tim do viêm cơ tim hậu covid đòi hỏi tim nhân tạo hoặc cấy ghép tim.
  • Có thể dẫn đến bệnh cơ tim giãn nở, suy tim nặng.
Virus SARs-CoV-2 thường nhiễm vào các tế bào thông qua thụ thể ACE2 tồn tại chủ yếu ở cơ tim, nên cơ tim có thể bị tổn thương cấp tính
Virus SARs-CoV-2 thường nhiễm vào các tế bào thông qua thụ thể ACE2 tồn tại chủ yếu ở cơ tim, nên cơ tim có thể bị tổn thương cấp tính

Cần làm gì để phát hiện sớm viêm cơ tim hậu covid?

Di chứng viêm cơ tim hậu covid rất nguy hiểm và có thể xảy ra với bất cứ bệnh nhân nào. Các bệnh nhân mắc Covid19 kể cả sau khi khỏi bệnh vẫn cần phải chú ý lắng nghe cơ thể của mình để phát hiện sớm di chứng này. Nếu có các triệu chứng như tim đập nhanh, chóng mặt, mệt, khó thở, hồi hộp, ngất,… thì bệnh nhân nên thăm khám ngay để được chỉ định kịp thời thực hiện các xét nghiệm và chẩn đoán cần thiết như:

  • Điện tâm đồ.
  • Siêu âm tim.
  • Siêu âm tĩnh mạch chi dưới.

Sau khi hồi phục sau Covid-19, người bệnh cần tiếp tục theo dõi sức khỏe để phòng tránh những hậu quả do viêm cơ tim sau Covid. Sàng lọc sau Covid được lựa chọn tốt nhất để nhanh chóng xác định và điều trị các hậu quả do Covid gây ra.

DRVIET CHUYÊN DỤNG CỤ- THIẾT BỊ Y TẾ- THỰC PHẨM CHỨC NĂNG- DINH DƯỠNG- VẬT LÝ TRỊ LIỆU TỐT CHO XƯƠNG KHỚP, SỨC KHOẺ. UY TÍN- CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU. CÓ TƯ VẤN TỪ CÁC BÁC SĨ CHUYÊN NGÀNH.
HOTLINE: 0862 199 787
ĐỊA CHỈ: 98A HT5, QUẬN 12, THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH.

0/5 (0 Reviews)