Uống nhiều Vitamin C có tốt không? Hậu quả và triệu chứng

Uống nhiều Vitamin C có tốt không? Hậu quả khi thừa Vitamin C

Uống nhiều vitamin C có tốt không

Uống nhiều Vitamin C có tốt không? Việc bổ sung Vitamin C là cần thiết, đặc biệt là bổ sung bằng thực phẩm tự nhiên. Nhưng bất kỳ hoạt chất nào cũng vậy, chỉ nên bổ sung 1 lượng vừa đủ tốt cho cơ thể. Nếu bạn chủ quan, không biết hậu quả khi bổ sung nhiều hoạt chất là gì? Tôi chắc chắn rằng bạn sẽ hối hận vào một ngày không xa!

Uống nhiều Vitamin C có tốt không?

uống nhiều vitamin c có tốt không
Uống nhiều Vitamin C có tốt cho cơ thể không?

Theo quan điểm của Drviet, việc bổ sung vitamin C vào chế độ ăn uống hàng ngày là cần thiết để duy trì sức khỏe. Tuy nhiên, việc uống quá nhiều vitamin C không chỉ là vô ích mà còn có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Tuy hoạt chất này có công dụng tích cực đến cơ thể. Hỗ trợ chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào và cải thiện chức năng miễn dịch của cơ thể. Thúc đẩy cải thiện quá trình hấp thụ sắt, hỗ trợ tăng cường sản xuất collagen và cải thiện chức năng não.

Tuy nhiên, uống quá nhiều vitamin C không chỉ là vô ích mà còn có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Như: Tiểu đường, rối loạn tiêu hóa và vấn đề về thận. Cần tuân thủ theo khuyến cáo và hạn chế sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung vitamin C quá mức.

Hậu quả khi thừa Vitamin C

Thừa vitamin c
Hậu quả khi thừa Vitamin C

Việc bổ sung Vitamin C sẽ hiệu quả, tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu bổ sung quá nhiều sẽ gây ra tác dụng phụ. Có thể còn nghiêm trọng đến sức khỏe bản thân. Đó cũng là câu trả lời cho việc “Uống nhiều Vitamin C có tốt không” của bạn.

Những tác dụng phụ khi bạn uống nhiều Vitamin C:

 • Buồn nôn, nôn và tiêu chảy
 • Ợ nóng
 • Đau bụng hoặc đầy hơi
 • Mệt mỏi và buồn ngủ, nghiêm trọng hơn là mất ngủ
 • Đau đầu
 • Da bị đỏ ửng

Ở một số người, bổ sung vitamin C bằng thực phẩm chức năng có thể gây ra sỏi thận, đặc biệt là khi uống quá nhiều. Sử dụng lâu dài các thực phẩm chức năng bổ sung vitamin C > 2.000 miligam/ngày làm tăng nguy cơ mắc các tác dụng phụ.

Đối với những ai đang có ý định đi khám bệnh hoặc chuẩn bị kiểm tra sức khỏe. Hãy nói với bác sĩ rằng bạn đang bổ sung Vitamin C bằng cách nào. Để chuyên gia có thể biết cách xét nghiệm đúng. Vì nếu hàm lượng Vitamin C trong cơ thể cao có thể ảnh hưởng đến kết quả.

Thiếu Vitamin C gây bệnh gì?

Thiếu vitamin C gây bệnh gì
Thiếu Vitamin C gây ra bệnh gì?

Những người nào sẽ dễ bị thiếu hụt Vitamin C? Bao gồm:

 • Hút thuốc hoặc tiếp xúc với khói thuốc quá nhiều.
 • Mắc một số bệnh về đường tiêu hóa hoặc một số loại ung thư.
 • Có một chế độ ăn uống hạn chế. Không thường xuyên bổ sung trái cây và rau quả.

Vậy chúng ta đã biết hậu quả khi bổ sung quá nhiều Vitamin C. Bây giờ, Drviet sẽ cung cấp thêm thông tin “Thiếu Vitamin C gây bệnh gì”?

 • Thiếu vitamin C trầm trọng có thể dẫn đến bệnh scurvy (bệnh scorbut). Là nguyên nhân gây thiếu máu, chảy máu nướu răng, bầm tím và vết thương khó lành. 
 • Cảm thấy cơ thể mệt mỏi, tính tình cáu gắt.
 • Thiếu vitamin C trầm trọng gây bệnh scorbut. Là bệnh còi xương ở trẻ sơ sinh hiếm khi xảy ra vì sữa mẹ thường cung cấp đủ vitamin C. Bệnh còi hiếm gặp ở rẻ sơ sinh. Tuy nhiên với người nghiện rượu và người lớn tuổi bị suy dinh dưỡng rất dễ mắc bệnh.

Những cá nhân có dấu hiệu thiếu hụt Vitamin C. Hãy bổ sung ngay lập tức, đừng hỏi bổ sung nhiều Vitamin C có tốt không. Vì đó không phải là điều mà bạn cần phải lo lắng vào lúc này.

Bổ sung bao nhiêu Vitamin C hằng ngày?

Vitamin C hằng ngày
Bổ sung bao nhiêu Vitamin C hằng ngày?

Hầu hết tất cả mọi người đều có thể bổ sung Vitamin C đầy đủ hằng ngày. Chỉ việc ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt là các loại rau, trái cây, có thể là nước ép tươi,…

Lượng vitamin C cơ thể nữ giới được khuyến nghị hàng ngày là 75 miligam (mg). Bổ sung 90 (mg) mỗi ngày đối với nam giới. Khi mang thai, nên dùng 120 (mg) mỗi ngày. Giới hạn trên cho người trưởng thành là 2.000 (mg)/ngày.

Nên chú ý rằng việc bổ sung Vitamin C sẽ không gây hại nếu như bạn không bổ sung thừa nó. Hãy lưu lại và nhớ kỹ nếu có ý định bổ sung Vitamin C. Hãy biết được khi thiếu Vitamin C gây bệnh gì. Sau đó hãy nghiêm túc với việc bổ sung đủ các hoạt chất này.

Uống Vitamin C đúng cách

uống vitamin c đúng cách
Hướng dẫn uống Vitamin C đúng cách

Ngoài các khuyến nghị RDA đối với vitamin C. Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã công bố bảng giá trị hằng ngày (DV) được khuyến nghị. Nó giúp bạn xác định tỷ lệ phần trăm hoạt chất trong một khẩu phần ăn so với nhu cầu hàng ngày. Trên nhãn thực phẩm chức năng, giá trị này được hiển thị dưới dạng %DV. 

Đó chính là 1 câu trả lời cho câu hỏi uống nhiều Vitamin C có tốt không. Tỉ lệ % trên bao bì sản phẩm sẽ giúp bạn đong đếm bổ sung một lượng vừa đủ.

Kết luận “Uống nhiều Vitamin C có tốt không”

Nhìn chung thì không chỉ riêng Vitamin C. Tất cả các hoạt chất bổ sung cho cơ thể đều phải hợp lý và vừa đủ. Tại trang thông tin của Drviet, chúng tôi sẽ cung cấp đầy đủ các hướng dẫn. Không chỉ giải đáp cho câu hỏi uống nhiều Vitamin C có tốt không. Còn rất nhiều giải đáp về tất cả các hoạt chất cần thiết cho cơ thể của các bạn.

Sản phẩm bổ sung Vitamin C tại DRVIET: Vitamin C product

Facebook: https://www.facebook.com/dungcuytedrviet

Sản phẩm khác: https://dungcuykhoadrviet.com

Nguyễn Kim Phụng

nguyễn kim phụng

Nguyễn Kim Phụng
SEO JUNIOR

Tôi là Nguyễn Kim Phụng, hiện là SEO Junior. Trực tiếp xây dựng website DrViet, đảm bảo các tiêu chí SEO (On-page & Off-page) được tối ưu nhất!
Đồng thời, là người chia sẻ những kinh nghiệm về chăm sóc sức khỏe, làm đẹp bằng những kiến thức thực tế đã trải nghiệm và áp dụng thành công. Mong rằng những kiến thức mà tôi mang lại thật sự hữu ích cho các độc giả!

5/5 (1 Review)