Thuốc lá điện tử là gì. 1 loại chất độc gây hại cho con người ?

Thuốc lá điện tử là gì. 1 loại chất độc gây hại cho con người ?

Thuốc lá điện tử có nhiều hình dạng, kích thước khác nhau, cũng như có nhiều tên gọi khác nhau khiến nhiều người hoang mang.

Thuốc lá điện tử là gì.Nó gây hại như thế nào?

Hút thuốc điện tử rất có giá trị đối với những người trẻ tuổi, đặc biệt là những người có tuổi trẻ tò mò. Nhiều người nghĩ rằng thuốc lá điện tử vô hại đối với sức khỏe hoặc rất có hại. Phải, chúng ta học thông qua các bài viết sau.

Để tránh tác hại của thuốc lá thông thường, nhiều người hút thuốc chuyển sang các dạng thuốc lá khác, tin rằng “thuốc lá mới” là an toàn và vô hại. Nhưng sự thật là thuốc lá điện tử là một trong ba dạng thuốc lá mới, và cả ba đều không tốt cho sức khỏe như thuốc lá thông thường.

Nhiều người cho rằng thuốc lá điện tử vô hại hoặc rất ít có hại đến sức khỏe nhưng sự thật không phải như thế.
Nhiều người cho rằng thuốc lá điện tử vô hại hoặc rất ít có hại đến sức khỏe nhưng sự thật không phải như thế.

Thuốc lá điện tử là gì?

Hình dáng và chức năng của điếu thuốc lá điện tử được mô phỏng giống như điếu thuốc lá thông thường. Cơ chế hoạt động của thuốc lá điện tử là sử dụng thiết bị điện tử có hệ thống pin sạc làm nóng dung dịch chất lỏng hòa tan tạo bọt khí dung cho phép người dùng hít vào hơi của mùi vị và cảm nhận của thuốc lá điện tử.

Hầu hết các mẫu thuốc lá điện tử hiện nay trên thị trường đều sử dụng ống dùng một lần hoặc có thể bơm thêm để sử dụng tiếp. Hãy nhớ rằng dung dịch này thường chứa nicotine, hương liệu, propylene glycol và glycerin thực vật.

Thuốc lá điện tử có nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau và có nhiều tên gọi khác nhau, khiến nhiều người nhầm lẫn. Một số sản phẩm trông giống như thuốc lá, những sản phẩm khác dùng một lần, nhưng nhiều sản phẩm có pin sạc và hộp đựng chất lỏng có thể thay thế. Các sản phẩm khác trông không giống thuốc lá và có tên như Vape Pens, Vape Boxes, Vapes, Tank Systems, EHookah, Hookah Pen, Hookah Stick, Shisha Stick, Juul, Mechanical Mods, E Cigar, EPipe.

Thuốc lá truyền thống được quản lý chặt chẽ ở nhiều nước trên thế giới, nhưng thuốc lá điện tử vẫn chưa được quản lý. Đây là cơ hội để các hãng sản xuất thuốc lá điện tử chiếm lĩnh thị trường với những lời quảng cáo có cánh, gây hiểu lầm và thu hút người dùng như:

  • Thuốc lá điện tử là một sản phẩm vô hại hoặc ít gây hại hơn nhiều so với thuốc lá thông thường và đang trở thành một nét văn hóa hút thuốc lá lành mạnh trong tương lai.
  • Hương vị thơm ngon: Các hãng thuốc lá điện tử có rất nhiều hương vị dành cho trẻ em, bao gồm hương vị trái cây, kẹo bông …
  • Thiết kế các sản phẩm nổi bật để tạo ra xu hướng và phong cách cho giới trẻ, chẳng hạn như thực phẩm thông thường, thuốc lá truyền thống, xì gà và tẩu. Các sản phẩm khác như bút, USB, súng lục …
  • Sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để quảng bá rộng rãi và tài trợ cho những người nổi tiếng và những người có ảnh hưởng trên phương tiện truyền thông xã hội.
Thuốc lá điện tử có nhiều hình dạng, kích thước khác nhau, cũng như có nhiều tên gọi khác nhau khiến nhiều người hoang mang.
Thuốc lá điện tử có nhiều hình dạng, kích thước khác nhau, cũng như có nhiều tên gọi khác nhau khiến nhiều người hoang mang.

Thuốc lá điện tử có an toàn không?

Các quan chức y tế Hoa Kỳ báo cáo hơn 200 ca chấn thương phổi liên quan đến thuốc lá điện tử vào năm 2019. Điều này gióng lên hồi chuông cảnh báo rằng thuốc lá điện tử có thể gây hại cho phổi.

Như đã nói ở trên, hầu hết các dung dịch thuốc lá điện tử đều chứa nicotine, một chất gây nghiện tương tự như thuốc lá truyền thống.
Dung dịch nicotine đậm đặc được sử dụng trong một số thiết bị này được gọi là e-liquid (eliquid hoặc ejuice). Các dung dịch thường chứa các hợp chất propylene glycol, glycerin thực vật, nicotine và nước hoa. Tùy thuộc vào thương hiệu, thành phần thường khác nhau giữa các sản phẩm.

Hiện tại, có rất ít quy tắc hoặc quy định quản lý cách sản phẩm được sản xuất hoặc quảng cáo. Mức nicotine thực tế trong sản phẩm cũng có thể khác với những gì được ghi trên nhãn. Ngoài ra, các sản phẩm được dán nhãn là không chứa nicotine cũng có thể chứa nicotine.

Giống như thuốc lá truyền thống, những người đam mê nicotine buộc phải tiếp tục tiêu thụ. Khi bạn dừng lại, bạn cảm thấy khó chịu và cuối cùng bạn không thể dừng lại. Nicotine chứa trong thuốc lá điện tử làm suy giảm sự phát triển trí não của trẻ, gây giảm trí nhớ, gây sinh non và thai chết lưu ở phụ nữ mang thai. Nicotine làm giảm lưu lượng máu và tăng nguy cơ đau thắt ngực, suy tim và đột quỵ. Nicotin còn gây suy giảm miễn dịch và giảm sức đề kháng.
Một loại thuốc lá điện tử tiện lợi với một ống dung dịch được đóng gói cho hàng trăm nhát, hầu như không có định lượng nicotine trên mỗi ml. Điều này có nghĩa là người dùng có nguy cơ tăng liều, tăng dung nạp nicotin và nguy cơ ngộ độc cấp tính.

Thuốc lá điện tử cũng giống thuốc lá truyền thống gây ảnh hưởng tới cả trẻ em, phụ nữ, những người hút thuốc lá thụ động.
Thuốc lá điện tử cũng giống thuốc lá truyền thống gây ảnh hưởng tới cả trẻ em, phụ nữ, những người hút thuốc lá thụ động.

Thuốc lá điện tử được chứng minh là có thể gây ra các bệnh về phổi như bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, ung thư phổi, hen suyễn, đột quỵ, bệnh tim và ung thư.
Một số thuốc lá điện tử có thể chứa các thành phần nguy hiểm như chì, formaldehyde và tetrahydrocannabinol (THC). Chúng được biết là có thể gây ung thư, dị tật bẩm sinh hoặc các vấn đề sức khỏe khác.
Giống như thuốc lá truyền thống, thuốc lá điện tử ảnh hưởng đến trẻ em, phụ nữ và người hút thuốc thụ động. Ngành công nghiệp thuốc lá chủ trương tạo ra hàng nghìn mùi vị hấp dẫn của thuốc lá điện tử như vani, nước hoa, gà rán, trái cây và bánh kẹo … Những người hút thuốc thụ động cũng như những người hút thuốc chính bị cám dỗ bởi sự ham mê và nghiện ngập. Hóa chất trong khói thuốc lá còn bám trên bề mặt đồ vật như ghế sofa, rèm, giường, mùng, mền, chiếu, quần áo và thấm qua niêm mạc khi tiếp xúc với người, điều này không tốt. Tốt cho sức khỏe. bảo trọng.

Một số chất phụ gia thơm như diacetyl và propylene gây viêm phế quản và viêm phổi nếu lâu dài.
Thuốc lá điện tử sử dụng nhiều hương liệu và hóa chất không tắt lá thuốc lá phổ biến nhất. Vật liệu để trộn các loại xây dựng khác nhau nên được đưa ra để tận dụng lợi thế của việc sử dụng ma túy.

Việt Nam, thuốc hình sự ma túy và các sản phẩm thuốc lá điện tử hỗn hợp khác, sinh viên, sinh viên và thanh thiếu niên rất phức tạp. Đặc biệt, nó có thể được nghiên cứu và phát hiện ra. Một điếu thuốc có thể đưa một học sinh đến phòng cấp cứu trong tình trạng đau khổ, kích động, rối loạn tâm thần và ảo giác do nghiện thuốc lá điện tử.

Thuốc lá điện tử được chứng minh đã gây ra bệnh phổi như tắc nghẽn phổi mãn tính, ung thư phổi, hen, đột quỵ não, tim mạch, ung thư.
Thuốc lá điện tử được chứng minh đã gây ra bệnh phổi như tắc nghẽn phổi mãn tính, ung thư phổi, hen, đột quỵ não, tim mạch, ung thư.

Thuốc lá điện tử có giúp cai nghiện thuốc lá không?

Thuốc lá điện tử vẫn chưa được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt như một chất hỗ trợ cai thuốc lá.
Các nghiên cứu điều tra xem thuốc lá điện tử có giúp bỏ thuốc lá hay không đã đưa ra kết quả không nhất quán. Các nghiên cứu hạn chế cho thấy việc sử dụng một lần thuốc lá điện tử chứa nicotine để cai thuốc có thể hiệu quả hơn trong ngắn hạn so với việc sử dụng liệu pháp thay thế nicotine dựa trên thuốc.

Tuy nhiên, vẫn chưa có đủ bằng chứng để so sánh mức độ an toàn và hiệu quả của việc sử dụng thuốc lá điện tử để cai thuốc lá. Thuốc lá điện tử có thể chỉ phù hợp với những người ngại thử các liệu pháp cai thuốc lá hiệu quả, hoặc những người đã thử nhưng không thành công. Khi sử dụng thuốc lá điện tử để bỏ thuốc lá, hãy nhớ rằng mục tiêu chính là ngừng sử dụng các sản phẩm thuốc lá hoàn toàn. Tương tự, không nên sử dụng hai lần, tức là cả thuốc lá điện tử có chứa nicotin và thuốc lá thông thường. Nếu bạn đang tìm kiếm sự trợ giúp trong việc bỏ hút thuốc, có rất nhiều loại thuốc được FDA chấp thuận đã được chứng minh là an toàn và hiệu quả.

Những điều này không phải là dứt điểm do các mối quan tâm về an toàn chưa được giải quyết và nghiên cứu về hỗ trợ cai thuốc lá điện tử. Do đó, bạn không thể sử dụng thuốc lá điện tử như một cách để bỏ thuốc lá. Với những thông tin về thuốc lá điện tử là gì và có hại không, chúng tôi mong muốn cung cấp cho bạn đọc những kiến ​​thức bổ ích. Tóm lại, khói thuốc lá, trong đó có khói thuốc lá điện tử, là kẻ giết người thầm lặng, là nguyên nhân của nhiều căn bệnh đang đầu độc thế giới từng ngày từng giờ và cần được loại bỏ khỏi môi trường sống của con người.

DRVIET CHUYÊN DỤNG CỤ- THIẾT BỊ Y TẾ- THỰC PHẨM CHỨC NĂNG- DINH DƯỠNG- VẬT LÝ TRỊ LIỆU TỐT CHO XƯƠNG KHỚP, SỨC KHOẺ. UY TÍN- CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU. CÓ TƯ VẤN TỪ CÁC BÁC SĨ CHUYÊN NGÀNH.
HOTLINE: 0862 199 787
ĐỊA CHỈ: 98A HT5, QUẬN 12, THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH.

 

0/5 (0 Reviews)