Thuốc axit folic nào tốt cho bà bầu? Lợi ích và cách sử dụng

Thuốc axit folic nào tốt cho bà bầu? Lợi ích và cách sử dụng tốt nhất

Thuốc Axit Folic

Tìm hiểu thuốc axit folic nào tốt cho bà bầu?

Axit folic là một chất dinh dưỡng cần thiết cho phụ nữ mang thai, giúp cho sự phát triển của thai nhi. Nó là một loại vitamin B đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh ở não và cột sống của em bé.

Do đó, việc tiêu thụ đủ lượng axit folic trong suốt thời gian mang thai là rất quan trọng. Điều này có thể thực hiện thông qua một chế độ ăn cân bằng, các loại thuốc bổ sung hoặc sự kết hợp của cả hai.

Tuy nhiên, với nhiều lựa chọn có sẵn trên thị trường, việc chọn thuốc axit folic thích hợp đối với người tiêu dùng bình thường có thể là một công việc khó khăn.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi thuốc axit folic nào tốt cho bà bầu. Cung cấp thông tin về các loại thuốc axit folic tốt nhất để bạn có thể đưa ra quyết định của mình.

thuốc axit folic nào tốt cho bà bầu, tác dụng của axit folic
Axit folic là một trong những dưỡng chất quan trọng nhất dành cho phụ nữ mang thai

Lợi ích của axit folic đối với phụ nữ mang thai

Axit folic mang đến nhiều lợi ích cho phụ nữ mang thai và thai nhi của họ. Dưới đây là một số lợi ích quan trọng nhất:

  • Ngăn ngừa dị tật bẩm sinh: Như đã đề cập trước đó, axit folic giúp ngăn ngừa dị tật ở não và cột sống của em bé. Đây là lý do tại sao khuyến cáo nên bắt đầu dùng axit folic ít nhất một tháng trước khi có thai, và tiếp tục dùng trong suốt ba tháng đầu tiên.
  • Hỗ trợ sức khỏe của người mẹ: Axit folic giúp duy trì sức khỏe của người mẹ trong suốt thai kỳ bằng cách cải thiện việc tạo hồng cầu và ngăn ngừa thiếu máu. Nó cũng hỗ trợ hoạt động của hệ thần kinh.
  • Thúc đẩy sự phát triển của thai nhi: Axit folic hỗ trợ sự phát triển an toàn của thai nhi, điều này rất cần thiết cho một thai kỳ khỏe mạnh.

Thuốc axit folic nào tốt cho bà bầu?

Vitamin Prenatal

Vitamin Prenatal là lựa chọn phổ biến của phụ nữ mang thai vì chúng không chỉ chứa acid folic mà còn chứa các loại vitamin và khoáng chất cần thiết khác trong thai kỳ. Một số thương hiệu phổ biến bao gồm One A Day, Nature Made và GNC.

Vitamin Prenatal bổ sung axit folic
Vitamin prenatal của hãng Nature Made

Thực phẩm chức năng axit folic

Đối với phụ nữ không muốn dùng vitamin prenatal, thực phẩm chức năng chứa acid folic sẽ là một lựa chọn tốt.

Chúng có sẵn dưới nhiều dạng, bao gồm viên nén, viên nang và kẹo dẻo. Một số thương hiệu phổ biến bao gồm Solgar, Nature’s Bounty và Kirkland Signature.

Thực phẩm chức năng chứa axit folic của Kirkland
Thực phẩm chức năng axit folic của Kirkland

Thuốc axit folic kê đơn

Trong một số trường hợp, phụ nữ có thể cần liều lượng acid folic cao hơn và trong những trường hợp đó, cần sử dụng thuốc axit folic được kê đơn.

Những loại thuốc này có sẵn dưới dạng viên nén và được bác sĩ khuyến nghị sử dụng. Một số loại thuốc axit folic kê đơn phổ biến như Folvit.

Lưu ý đây là loại thuốc kê đơn, bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

Trên đây là 3 nguồn cung trả lời cho câu hỏi thuốc axit folic nào tốt cho bà bầu, tùy vào thể trạng cũng như tham khảo ý kiến từ bác sĩ mà bạn có thể chọn sản phẩm bổ sung phù hợp cho cơ thể.

Cách sử dụng thuốc axit folic, liều lượng và khuyến nghị

Khi nào nên bắt đầu sử dụng thuốc axit folic?

Phụ nữ nên bắt đầu dùng axit folic trước khi mang thai, và tiếp tục sử dụng ít nhất trong 12 tuần đầu tiên của thai kỳ để giúp giảm nguy cơ gây bệnh cho cả mẹ và con.

Liều lượng axit folic khuyến nghị cho phụ nữ mang thai là 400 microgram mỗi ngày. Tuy nhiên, phụ nữ có nguy cơ cao sinh con bị khuyết tật có thể cần liều cao hơn, theo khuyến nghị của bác sĩ.

Cảnh báo khi sử dụng thuốc axit folic

Việc sử dụng axit folic với liều lượng cao có thể gây ra một số tác dụng phụ như buồn nôn, khó chịu, đau đầu, ảnh hưởng đến đường tiêu hóa và có thể tăng nguy cơ mắc ung thư.

Tuy nhiên, thường thì việc sử dụng axit folic với liều lượng cao không gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe. Nếu bạn có bất kỳ điều gì không chắc chắn hoặc lo ngại về việc sử dụng axit folic, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Kết luận

Axit folic là chất dinh dưỡng thiết yếu cho phụ nữ mang thai, giúp ngăn ngừa khuyết tật não và sống lưng ở thai nhi, cũng như hỗ trợ cho sự phát triển của thai nhi.

Các nguồn bổ sung axit folic tốt nhất cho phụ nữ mang thai bao gồm vitamin prenatal, thực phẩm chức năng chứa axit folic và thuốc axit folic kê đơn.

Cần tham khảo ý kiến của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe trước khi bắt đầu sử dụng bất kỳ thực phẩm chức năng, hay thuốc nào chứa acid folic và tuân thủ liều lượng khuyến nghị.

Chúng tôi hy vọng qua bài viết đã cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin giải đáp thắc mắc thuốc axit folic nào tốt cho bà bầu, qua đó lựa chọn được nguồn bổ sung phù hợp cho thai kỳ của bạn.

Cập nhật nhiều thông tin về sức khỏe sinh sản hơn TẠI ĐÂY!

Thông Tin Thiết Bị Y Khoa DrViet

Facebook: https://www.facebook.com/dungcuytedrviet

Sản phẩm khác: https://dungcuykhoadrviet.com

5/5 (1 Review)