Bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường là gì? nguyên nhân bệnh tiểu đường và cách kiểm soát

bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường là gì? nguyên nhân bệnh tiểu đường và cách kiểm soát

1.Bệnh tiểu đường( đái tháo đường) là gì?

Bệnh tiểu đường  (Đái tháo đường) là tình trạng giảm bài tiết insulin và kháng insulin ở ngoại vi, gây tăng đường huyết. Các triệu chứng ban đầu liên quan đến tăng đường huyết và bao gồm uống nhiều rượu, tăng cảm giác khát, đa niệu và suy giảm thị lực. Các biến chứng muộn bao gồm dễ mắc bệnh mạch máu, bệnh thần kinh ngoại biên, bệnh thận và nhiễm trùng

2. Nguyên nhân bệnh tiểu đường

– Nguyên nhân của bệnh tiểu đường hiện vẫn chưa được xác định rõ ràng. Các yếu tố bao gồm di truyền và lối sống không cân bằng, chế độ ăn nhiều thịt đỏ, chất béo và hàm lượng bột đường cao, thừa cân béo phì… là những yếu tố nguy cơ cao dẫn đến tiểu đường1. Nếu cha mẹ bị tiểu đường thì con của họ sẽ dễ bị bệnh hơn; hoặc lối sống bao gồm chế độ ăn và tập luyện không điều độ cũng dễ gây ra tiểu đường. Nhiều nghiên cứu cho thấy tỉ lệ đái tháo đường típ 2 diễn ra ở người thừa cân cao hơn những người bình thường.

Quy trình chuyển hóa đồ ăn vào cơ thể

Bệnh tiểu đường là gì? nguyên nhân bệnh tiểu đường và cách kiểm soát

Tiểu đường tuýp 1

– là một bệnh rối loạn chuyển hóa mãn tính, trong đó cơ thể không thể sử dụng glucose do thiếu sản xuất insulin và / hoặc không có khả năng sử dụng insulin. Thông thường, cơ thể lấy năng lượng từ các thành phần glucose, chất béo và protein. Glucose là nguồn cung cấp năng lượng chính cho tế bào, não, cơ,… hoạt động, tuy nhiên để sử dụng được glucose thì phải có insulin. Insulin là một loại hormone được sản xuất bởi tuyến tụy nội tiết. Insulin giúp đường (glucose) di chuyển từ máu đến các tế bào, nơi nó được chuyển hóa và sử dụng để tạo năng lượng.

Tiểu đường tuýp 2

– là bệnh rối loạn chuyển hóa không đồng nhất, có đặc điểm tăng glucose huyết do khiếm khuyết về tiết insulin, về tác động của insulin, hoặc cả hai. Tăng glucose mạn tính trong thời gian dài gây nên những rối loạn chuyển hóa carbohydrate, protide, lipide, gây tổn thương ở nhiều cơ quan khác nhau, đặc biệt ở tim và mạch máu, thận, mắt, thần kinh.

3. Dấu hiệu của bệnh tiểu đường

– Triệu chứng phổ biến nhất của bệnh tiểu đường là lượng đường trong máu cao. Tăng đường huyết giai đoạn đầu của bệnh nhân tiểu đường thường không có triệu chứng. Do đó, việc chẩn đoán có thể bị trì hoãn trong nhiều năm. Tăng đường huyết rõ rệt hơn gây ra đường niệu và bài niệu thẩm thấu, gây ra chứng đái buốt, đái nhiều và đái ra máu, đồng thời có thể gây hạ huyết áp thế đứng và mất nước. Mất nước nghiêm trọng gây ra suy nhược, khó chịu và thay đổi trạng thái tinh thần. Các triệu chứng có thể thay đổi khi lượng đường trong máu dao động. Ăn uống vô độ có thể liên quan đến các triệu chứng tăng đường huyết, nhưng nó không phải là điển hình mà bệnh nhân lo ngại. Tăng đường huyết cũng gây giảm cân, buồn nôn và nôn, mờ mắt và có xu hướng nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc nấm.

– Bệnh nhân có đái tháo đường tuýp 1 thường xuất hiện với triệu chứng của tăng đường máu và đôi khi đái tháo đường toan ceton (DKA). Một số bệnh nhân trải qua thời gian dài nhưng thoáng qua của nồng độ glucose gần bình thường sau khởi phát cấp của bệnh (giai đoạn trăng mật) do phục hồi 1 phần tiết insulin.

– Bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2 có thể xuất hiện với triệu chứng của tăng đường máu nhưng thường không triệu chứng, và tình trạng này chỉ được phát hiện khi xét nghiệm thường xuyên. Trong một số bệnh nhân, triệu chứng ban đầu là biến chứng của đái tháo đường, gợi ý bệnh đã xuất hiện được một thời gian. Có nhiều trường hợp, tình trạng tăng đường máu tăng áp lực thẩm thấu xuất hiện ngay ban đầu, đặc biệt trong thời kì stress hoặc chuyển hóa glucose suy giảm hơn do thuốc như corticostreroids.

4.Cách kiểm soát bệnh tiểu đường

– Uống nhiều nước hàng ngày

– Bổ sung nhiều chất sơ

– Chế độ dinh dưỡng hợp lý

– Thường xuyên vận động, thể dục

– Kiểm soát tốt stress

– Theo dõi huyết

5. Các biến chứng của bệnh tiểu đường

Biến chứng bệnh tiểu đường
Biến chứng bệnh tiểu đường

-Biến chứng mắt

-Biến chưng tim mạch

-Biến chứng thần kinh

-Biến chứng về thận

-Biến chứng nhiễm trùng da

-Hạ đường huyết

-Hôn mê

 

 

DRVIET CHUYÊN DỤNG CỤ- THIẾT BỊ Y TẾ- THỰC PHẨM CHỨC NĂNG- DINH DƯỠNG- VẬT LÝ TRỊ LIỆU TỐT CHO XƯƠNG KHỚP, SỨC KHOẺ. UY TÍN- CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU. CÓ TƯ VẤN TỪ CÁC BÁC SĨ CHUYÊN NGÀNH
0862 199 787
ĐỊA CHỈ: 98A HT5, QUẬN 12, THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

0/5 (0 Reviews)