Vitamin K có trong thực phẩm nào? lợi ích của vitamin k

Vitamin K có trong thực phẩm nào? Top 5 thực phẩm nhiều Vitamin K

Vitamin K2 có trong thực phẩm nào.

Có ai thắc mắc rằng Vitamin K có trong thực phẩm nào không? Hoạt chất này có chức năng gì quan trọng đối với cơ thể chúng ta? Trên thực tế, bổ sung không đủ K có thể làm giảm hiệu quả trong quá trình đông máu, xương yếu và tăng nguy cơ mắc bệnh tim! Nghe khá đáng sợ phải không? Mau chóng cùng Drviet tìm hiểu về loại Vitamin này thôi nào!

Vitamin K là gì?

Vitamin K là gì
Vitamin K là hoạt chất gì?

Là một hoạt chất tan trong chất béo. Có 2 dạng: Phylloquinone và Menaquinones. Trong cơ thể chúng ta, loại Vitamin K này cũng có thể được tạo ra bởi một số loại vi khuẩn.

Giúp tạo ra nhiều loại Protein cần thiết. Prothrombin – Một loại Protein được tạo ra nhờ vào Vitamin K và có liên quan trực tiếp đến quá trình đông máu. Ngoài ra còn có thể tạo ra một số Protein hỗ trợ các mô xương. Trước khi tìm hiểu Vitamin K có trong thực phẩm nào thì hãy xem chúng có công dụng gì đầu tiên nhé!

Vitamin K có tác dụng gì?

vitamin k có tác dụng gì
Tác dụng của vitamin k là gì?

Vitamin K giúp tạo ra 4 trong số 13 loại protein cần thiết cho quá trình đông máu. Là “nhân vật” quan trọng giúp cho vết thương của bạn ngưng chảy máu và có thể lành lại. Chính vì công dụng này, Vitamin K có khả năng kháng tác dụng của những loại thuốc chống đông máu. Nếu bạn không cần sử dụng thuốc, bạn chỉ cần đảm bảo “mình đã bổ sung đủ lượng Vitamin thiết yếu này hay chưa” mà thôi.

Mặc dù vitamin K tham gia vào quá trình carboxyl hóa của osteocalcin. Nhưng vẫn chưa rõ liệu việc bổ sung vitamin K có khả năng làm giảm nguy cơ loãng xương hay không.

Matrix Gla-protein (MGP) là một loại protein phụ thuộc vào vitamin K có thể đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa vôi hóa mạch máu. Sau đây có thể là lý do bạn cần biết “Vitamin K có trong thực phẩm nào”.

Lý do tôi nói như thế là vì nếu mắc tình trạng thiếu vitamin K. Hậu quả sẽ dẫn đến MGP bị thiếu carboxyl hóa. Còn có thể làm tăng khả năng vôi hóa mạch máu và nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành.

Vitamin K có trong thực phẩm nào?

Vitamin k có trong thực phẩm nào
Vitamin K có nhiều trong loại thực phẩm nào?

Những loại thực phẩm chứa nhiều Vitamin K, bao gồm:

  • 100 gram cải xoăn (Nấu chín) = 817 mcg (Vitamin K)
  • 100 gram cải xanh (Nấu chín) = 593 mcg (Vitamin K)
  • 100 gram cải Thụy Sĩ = 830 mcg (Vitamin K)
  • 100 gram cải rổ = 407 mcg (Vitamin K)
  • 100 gram Natto = 1103 mcg (Vitamin K)
  • 100 gram rau bina = 483 mcg (Vitamin K)
  • 100 gram bông cải xanh (Nấu chín) = 141 mcg (Vitamin K)

Ngoài ra, còn rất nhiều loại thực phẩm chứa Vitamin K. Bạn không cần lo sợ bị thừa K nếu chỉ bổ sung dinh dưỡng bằng thực phẩm tự nhiên. Rau, củ, trái cây,… Và các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích bạn làm như vậy. 

Và bạn đã biết được Vitamin K có trong thực phẩm nào. Vì loại hoạt chất này tan trong chất béo, hãy chế biến thực phẩm giàu Vitamin K cùng với 1 ít chất béo như dầu Ô Liu. Không những giúp bữa ăn ngon hơn mà còn có thể chuyển hóa các chất tốt hơn. 

Vitamin K2 là gì?

Vitamin k2 là gì
khái niệm về Vitamin K2

Vitamin K2 còn là hoạt chất khá xa lạ với mọi người. Thực tế không có nhiều chuyên gia nhắc về nó. Tuy nhiên K2 có một vai trò thiết yếu đối với sức khỏe của chúng ta.

Vitamin K1 (Phylloquinone): Được tìm thấy trong thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật như rau lá xanh.
Vitamin K2 (Menaquinone): Có trong thực phẩm được chế biến từ động vật và thực phẩm lên men.

Và đối với một số chuyên gia dinh dưỡng. Họ cho rằng Vitamin K1 và K2 khác nhau, chúng nên được phân loại hoàn toàn thành các chất dinh dưỡng riêng biệt. “Vitamin K có trong thực phẩm nào” chúng ta có thể dễ dàng tìm ra được. Tuy nhiên, đối với Vitamin K2 thì ngược lại.

Vì sao lại có thể tách biệt chúng ra? Nguyên nhân nằm ở một vài nghiên cứu có kiểm soát, kết quả cho thấy rằng chất bổ sung vitamin K2 cải thiện sức khỏe của xương và tim. Trong khi vitamin K1 không có lợi ích đáng kể nào.
Những người hấp thụ lượng vitamin K2 cao nhất có khả năng bị vôi hóa động mạch thấp hơn 52%. Ngoài ra, nguy cơ tử vong vì bệnh tim thấp hơn 57%.

Vitamin K2 có ở đâu?

vitamin k2 có ở đâu
Bổ sung Vitamin K2 ở đâu?

Rất thú vị, có rất nhiều cuộc nghiên cứu đã diễn ra. Và nhiều kết quả chứng minh được rằng K2 không những mang lại lợi ích cho tim mà còn vô cùng có ích đối với xương. Vậy Vitamin K2 có ở đâu?
Thực phẩm từ sữa và trứng là nguồn cung cấp vitamin K2 phong phú. Giống như thịt, lượng dinh dưỡng mà nó cung cấp phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng của động vật.

Những thực phẩm giàu vitamin K2:

  • Phô mai Jarlsberg.
  • Phô mai mềm.
  • Phô mai Edam (Loại phô mai có nguồn gốc từ Hà Lan).
  • Phô mai xanh.
  • Lòng đỏ trứng.
  • Sữa tươi nguyên chất.
  • Bơ.
  • Kem sữa.

Và chúng ta có thể thấy, Vitamin K2 chỉ có thể tìm thấy trong thực phẩm chế biến từ thịt động vật. Hoặc phần lớn là từ các thực phẩm lên men. Ngoài ra, còn có thể tự sản sinh trong cơ thể nhờ vào một số loại vi khuẩn có lợi trong đường ruột.

Kết luận

Hôm nay chúng ta đã giải đáp được 4 câu hỏi không hề dễ đúng không nào? Vitamin K có trong thực phẩm nào là một câu hỏi rất hay và bổ ích. Đừng quên ghi nhớ lại để có thể học cách phân bổ dinh dưỡng hợp lý hơn cho cơ thể nhé!

Hi vọng chủ đề lần này thật sự bổ ích đối với mọi người. Hãy theo dõi bản tin Drviet để có thể biết thêm nhiều chủ đề thú vị khác. Chúng tôi cập nhật tin tức chủ đề mỗi ngày tại đây!

Sản phẩm bổ sung Vitamin K cho cơ thể tại DRVIET: Danh mục Vitamin K

Facebook: https://www.facebook.com/dungcuytedrviet

Sản phẩm khác: https://dungcuykhoadrviet.com

Nguyễn Kim Phụng

nguyễn kim phụng

Nguyễn Kim Phụng
SEO JUNIOR

Tôi là Nguyễn Kim Phụng, hiện là SEO Junior. Trực tiếp xây dựng website DrViet, đảm bảo các tiêu chí SEO (On-page & Off-page) được tối ưu nhất!
Đồng thời, là người chia sẻ những kinh nghiệm về chăm sóc sức khỏe, làm đẹp bằng những kiến thức thực tế đã trải nghiệm và áp dụng thành công. Mong rằng những kiến thức mà tôi mang lại thật sự hữu ích cho các độc giả!

5/5 (1 Review)