Dấu hiệu nhận biết thiếu oxy thầm lặng ở bệnh nhân Covid-19

Dấu hiệu nhận biết thiếu oxy thầm lặng ở bệnh nhân Covid-19

Người bị thiếu oxy thầm lặng nếu không được phát hiện kịp thời sẽ rất nguy hiểm

Dấu hiệu nhận biết thiếu oxy thầm lặng ở bệnh nhân Covid-19

Khi có sự thiếu hụt oxy thầm lặng (SPO2 <94%), bệnh nhân không khó để hút, nhưng nó phải được đối xử ngay lập tức để tránh.

Nhiều bệnh nhân Covid 19 bị thiếu oxy âm thầm chết người, nơi nồng độ oxy trong cơ thể thấp bất thường. Điều này có thể gây ra những tổn thương không thể chữa khỏi cho các cơ quan quan trọng nếu không được phát hiện sớm.

Có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng khó thở ở bệnh nhân F0
Có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng khó thở ở bệnh nhân F0

Thế nào là tình trạng thiếu oxy thầm lặng?

Tiến sĩ Hoàng Thành Tuấn (Phó Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hiệp hội Burning Parquer), Imoxia Impoxia (Happy Hypoxia) là máu để hỗ trợ điều trị trực tuyến để điều trị F0 tại người sáng lập tại nhà tại nhà, nó là một vị trí giảm (SPO2 <94% ) <94%), nhưng anh ta gây ra ý nghĩa chủ quan cho bệnh nhân vì dường như không phải là hô hấp khó khăn, đặc biệt là người già.

Khi căng thẳng Delta xuất hiện, tình huống này phổ biến hơn và không phổ biến ở Việt Nam tại Việt Nam. Đặc biệt, trong thời gian tiêm chủng của Covid19 trong thành phố, trong quá trình điều trị F0 đối xử tại nhà. Thành phố Hồ Chí-Minh và địa điểm địa phương, hiện tượng oxy máu thấp đang thiếu người cao tuổi với những người cao tuổi và các bệnh về đường hô hấp mãn tính của bệnh tiểu đường. Ngoài ra, nếu không có thiết bị theo dõi oxy-oxy chính xác dựa trên các giác quan chủ quan như khó thở, “Hypoxia hạnh phúc” xuất hiện, nhưng rất khó để đánh giá tình trạng này.

Người bị thiếu oxy thầm lặng nếu không được phát hiện kịp thời sẽ rất nguy hiểm
Người bị thiếu oxy thầm lặng nếu không được phát hiện kịp thời sẽ rất nguy hiểm

Các yếu tố gây nên tình trạng khó thở ở bệnh nhân F0

Bác sĩ Tuấn cho biết, khó thở là cảm giác chủ quan của bệnh nhân và phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm:

  • Về tinh thần: Căng thẳng, sợ hãi hoặc căng thẳng gây khó thở.
  • Khả năng chịu đựng với nồng độ oxy trong máu thấp: Những bệnh nhân bị bệnh hô hấp mãn tính có thể bị giảm nồng độ oxy trong máu nhưng có khả năng chịu đựng tốt hơn, nhưng vẫn có thể không cảm thấy khó thở.
  • Ngoài ra, máy đo SpO2 không hoàn toàn đánh giá nồng độ oxy trong động mạch. Đây chỉ là một giá trị tham khảo và kết quả rất phụ thuộc vào đồng hồ đo.

Thiếu oxy máu thầm lặng nguy hiểm như thế nào?

Tình trạng giảm oxy máu thầm lặng dẫn đến sự chủ quan của bệnh nhân và người chăm sóc. Khi máu thiếu oxy, nếu các mô không được cung cấp đủ oxy (đặc biệt là các mô “quan trọng” như tim, não, thận), cơ thể sẽ xảy ra các phản ứng phụ và không thể phục hồi nếu không điều trị. Cấp cứu suy hô hấp, hôn mê, v.v. Tình trạng của Covid19 trở nên tồi tệ hơn, mất kiểm soát, gây ra nhiều phản ứng viêm hơn và tạo ra một dòng thác bệnh lý khiến bệnh nhân có nguy cơ mắc bệnh. Ngoài ra, nồng độ CO2 cao cùng với nồng độ oxy trong máu thấp sẽ chèn ép thân não, gây ra hiện tượng ngừng thở (bệnh nhân không thở nhưng có mạch và nhịp tim bình thường) và có thể tử vong trong vòng vài phút sau đó.

Thiếu oxy thầm lặng như một bệnh nhân ở độ tuổi hơn 30 tuổi
Thiếu oxy thầm lặng như một bệnh nhân ở độ tuổi hơn 30 tuổi

Đối với chăm sóc hỗ trợ F0 tại nhà, Ph.D. Tuấn gặp một số trường hợp đáng tiếc liên quan đến tình trạng thiếu oxy âm thầm ở bệnh nhân ngoài 30 tuổi. Khi được hỏi chi tiết, gia đình cho biết trước đó bệnh nhân khỏe mạnh bình thường nhưng mọi việc diễn ra quá nhanh nên không kịp cấp cứu.

Một trường hợp khác là một cụ ông 90 tuổi. Gia đình ông theo dõi SpO2 dưới 94%, nhưng ông cụ hết khó thở và không chịu thở ôxy. May mắn thay, sau đó bác sĩ và người thân đã thuyết phục anh hợp tác điều trị và trẻ hóa. Để có thể đánh giá chính xác bệnh nhân có bị giảm oxy máu thầm lặng hay không, trước tiên chúng ta cần sắm một thiết bị đo SpO2. Nếu không hết khó thở và SpO2 dưới 94% thì cần thông báo cho bác sĩ điều trị để được điều trị thêm. Trong thời gian này, gia đình cần tiếp tục theo dõi sát sao diễn biến của bệnh nhân.
“Bệnh nhân không nên quá lo lắng nhưng cũng không nên chủ quan, nếu không được điều trị tại bệnh viện, F0 cần có thiết bị SpO2 và người nhà theo dõi. Nếu tình trạng SpO2 liên tục <94%, bệnh nhân và người chăm sóc cần thông báo cho bác sĩ hoặc cơ sở y tế về việc tiếp cận oxy và điều trị kịp thời. Người bệnh cũng cần ăn uống đủ chất dinh dưỡng và nghỉ ngơi nhiều ”, bác sĩ Tuấn nói.

DRVIET CHUYÊN DỤNG CỤ- THIẾT BỊ Y TẾ- THỰC PHẨM CHỨC NĂNG- DINH DƯỠNG- VẬT LÝ TRỊ LIỆU TỐT CHO XƯƠNG KHỚP, SỨC KHOẺ. UY TÍN- CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU. CÓ TƯ VẤN TỪ CÁC BÁC SĨ CHUYÊN NGÀNH
HOTLINE: 0862 199 787
ĐỊA CHỈ: 98A HT5, QUẬN 12, THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

 

0/5 (0 Reviews)